Bế mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX: Thông qua chỉ tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2019

06/12/2018 17:12:07

​Hôm nay, kỳ họp lần thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ 2 và tiến hành bế mạc. 


Trong buổi làm việc sáng nay, từng nhóm vấn đề được cử tri quan tâm đã được các thành viên UBND tỉnh giải trình và đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế trong thời gian qua. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giải trình và đề ra những giải pháp khắc phục tình trạng ồ ạt đào ao nuôi cá tra ngoài vùng qui hoạch, gây ô nhiễm nguồn nước. Theo báo cáo của Sở TN&MT hiện có 140 ha diện tích nuôi cá tra ngoài vùng qui hoạch tập trung nhiều ở các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam nông và thị xã Hồng Ngự. Để chấn chỉnh tình trạng này Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT cùng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. 

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi đất trồng lúa sang cây ăn trái vượt kế hoạch năm 2018 (hơn 2.000 ha), theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với những trường hợp chuyển đổi ngoài qui hoạch nhưng phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thì sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch.  

Giám đốc Sở Tài chính cũng đã trình bày về vấn đề tồn đọng vốn đầu tư xây dựng phải chuyển sang năm sau ngày càng tăng. Theo đó, trong năm 2017 giá trị chuyển nguồn hơn 820 tỷ đồng, dự kiến năm 2018 giá trị chuyển nguồn tăng lên 1.450 tỷ đồng. Nguyên nhân chính của tình trạng trên là năng lực nhà đầu tư còn yếu và do vướng mắc trong thực hiện nhiều quy định. Khắc phục tình trạng này Sở Tài chính sẽ thúc đẩy việc thu hồi vốn tạm ứng còn dư, yêu cầu các chủ đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc sử dụng vốn, tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của chủ đầu tư trong chịu trách nhiệm về thanh toán.

Trong phần chất vấn, trả lời chất vấn, đại biểu Lê Đình Huy đặt vấn đề với Giám đốc Sở NN&PTNT về việc kéo dài thời gian xét duyệt hồ sơ hỗ trợ chính sách tích tụ ruộng đất, đại biểu cũng yêu cầu Giám đốc Sở cho biết cụ thể thời gian giải ngân cho những hồ sơ hợp lệ. Đại biểu Lê Quang Thơm chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh về tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội tại các cơ quan, doanh nghiệp. Tính đến ngày 30/11/2018 tổng số nợ các quỹ bảo hiểm xã hội trên 63 tỷ đồng. Các đại biểu còn đặt câu hỏi với người đứng đầu các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, Công Thương về các vấn đề còn tồn tại cần có giải pháp khắc phục. 

Phát biểu tại kỳ họp về những vấn đề đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tất cả các ý kiến phản ánh, kiến nghị, bà con cử tri đều có thể gửi trực tiếp đến email của cá nhân chủ tịch hoặc Facebook Cổng thông tin điện tử, không cần phải đợi đến tiếp xúc cử tri.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu, các ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt về kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, trong đó quan tâm, hỗ trợ phát triển nhân rộng mô hình hội quán, tạo niềm tin vững chắc để tiến tới thành lập hợp tác xã, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững. Đối với những cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm cần soi rọi lại chính mình về mức độ tín nhiệm, tiếp tục phát huy kết quả đạt được và nhìn nhận một cách nghiêm túc những hạn chế, khuyết điểm để rút kinh nghiệm và có lộ trình khắc phục sớm nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Kết thúc kỳ họp, đại biểu HĐND tỉnh thống nhất thông qua 27 nghị quyết. Trong đó, Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, thống nhất chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 là 7,5%. 

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc