Iran khẳng định tiếp tục thử nghiệm hạt nhân sau cáo buộc mới của Mỹ

03/12/2018 09:58:02

Ngày 2-12, người phát ngôn cấp cao của các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Abolfazl Shekarchi cho biết Tehran sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa để xây dựng năng lực phòng thủ của nước này, hãng Reuters đưa tin.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1-12 đã chỉ trích Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo tầm trung vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Tướng Shekarchi: "Những vụ thử tên lửa ... được tiến hành để (củng cố) khả năng phòng thủ và răn đe của Iran. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này".

Tuy nhiên, ông Shekarchi không xác nhận hay bác bỏ việc Iran đã tiến hành một vụ thử tên lửa mới.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tweet với nội dung: "Iran vừa mới thử bắn một ... tên lửa đạn đạo có thể đến được Israel và Châu Âu. Hành động gây hấn này không thể chấp nhận được".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1-12 cũng đã chỉ trích Iran vì tiến hành thử tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn là hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Người phát ngôn của Ngoại trưởng Iran Bahram Qasemi khẳng định đầu đạn hạt nhân của Iran chỉ hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ và nói: "Không có nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an nghiêm cấm chương trình đầu đạn và thử nghiệm tên lửa do Iran thực hiện".


Tháo dỡ hàng trên một tàu hàng ở một góc chợ Iran tại Dubai - Ảnh: REUTERS

Iran đã cùng nhóm P5+1 tham gia Kế hoạch hành động chung toàn diện, gọi tắt thỏa thuận JCPOA, trong đó P5 là nhóm 5 cường quốc thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cộng thêm Đức.

JCPOA được xem là thành quả từ nỗ lực của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5-2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran.

(Theo: Hồng Vân/TTO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc