HĐND tỉnh chất vấn giữa hai kỳ họp: UBND tỉnh giao BQL Khu kinh tế rà soát dự án chậm để xử lý

09/10/2018 16:57:17

Thời gian qua, dư luận ở Đồng Tháp khá bức xúc về những công trình xây dựng với tiến độ chậm chạp; những dự án đã công bố nhưng lại không thấy thực hiện. Những vấn đề đó đã được đưa ra nghị trường tại Hội nghị chất vấn giữa 2 kỳ họp của HĐND tỉnh vào sáng nay. 


Với chủ đề “Tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng đã công bố quy hoạch - thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp”, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham gia giải trình và trả lời các ý kiến chất vấn.

Đi từ những bức xúc của người dân, Hội nghị bắt đầu khá sôi nổi với các câu hỏi về công tác quy hoạch, thẩm định quy hoạch cũng như trách nhiệm của sở, ngành và địa phương liên quan. Trả lời ý kiến còn băn khoăn về công tác lập thẩm định quy hoạch trong thời gian qua có, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, thực tế có trường hợp quy hoạch không khả thi và gây lãng phí. Nguyên nhân là do một số đơn vị tư vấn quy hoạch năng lực còn hạn chế. Ngoài ra, một số địa phương còn chưa theo dõi sát sao các quy hoạch dẫn đến không phát hiện cũng như kịp thời kiến nghị nếu quy hoạch đó không phù hợp với thực tế. 

Phiên chất vấn trở nên nóng hơn khi có đại biểu đặt vấn đề có hay không tình trạng một số nhà đầu tư lợi dụng chính sách ưu đãi của tỉnh để giành đất, xí phần tại các khu, cụm công nghiệp, sau đó chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác để hưởng lợi. Giải trình vấn đề trên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, tại Khu công nghiệp Sa Đéc có 4 dự án đã thu hồi. Ban quản lý cũng đã làm việc với những nhà đầu tư thứ cấp chậm tiến độ. 

Liên quan đến tỉ lệ lắp đầy ở 3 khu công nghiệp của tỉnh, hiện vẫn còn 13 dự án chậm và 3 dự án ngừng triển khai, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban quản lý Khu Kinh tế rà soát để xử lý theo quy định 

Các đại biểu còn nêu ra một số dự án chậm tiến độ hoặc chưa triển khai như: Đường nối tuyến dân cư bờ Đông kênh Phước Xuyên (huyện Tân Hồng); Dự án Xử lý nước thải làng bột Tân Phú Đông (TP.Sa Đéc); Dự án Trung tâm thương mại Hoàng Gia (TX.Hồng Ngự); Trung tâm phức hợp thương mại, khách sạn, nhà hàng của Thập Nhất Phong (TP.Cao Lãnh). Trong đó, đối với khu phức hợp của Thập Nhất Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư cho biết, nguyên nhân do nhà đầu tư đang muốn điều chỉnh thiết kế từ 4 sao lên 5 sao nhưng diện tích đất hạn chế. 

Để không còn các dự án treo gây bất bình trong dân và gây lãng phí nguồn lực, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cải thiện chất lượng thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Ưu tiên những ngành nghề như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến. Xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị hoặc cá nhân vi phạm về đất đai, gây bức xúc trong dân. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương quản lý chặt chẽ đất công. 

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc