Giải trình “nóng” với chuyện nước sạch nông thôn

08/08/2018 17:46:31

​Sáng nay, trong phiên họp giải trình lần thứ nhất, lãnh đạo UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trả lời những vướng mắc, bức xúc mà cử tri quan tâm về tình hình ô nhiễm môi trường và cung cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay. Trong đó, phần giải trình về nước sạch nông thôn được các đại biểu hết sức quan tâm. 

Ngay khi bắt đầu phiên giải trình, liên tiếp những câu hỏi của đại biểu được đặt ra. Đó là về những hạn chế ở những trạm cấp nước nông thôn hiện nay: Chất lượng nguồn nước không đảm bảo, hoạt động ì ạch của trạm do tư nhân quản lý quyền khai thác. Đại biểu cũng đặt trách nhiệm của địa phương ở đâu khi người dân bức xúc về hoạt động của các trạm cấp nước?


Liên quan đến nhóm vấn đề này, các sở tham gia giải trình nhìn nhận một phần hạn chế là ở công tác quản lý, kiểm tra. Do đó, việc rà soát, kiểm tra và xử lý thế nào cho có hiệu quả là nhiệm vụ hàng đầu mà các sở, ngành sẽ thực hiện trong thời gian tới. 

Ngoài những giải pháp trước mắt, thì về lâu dài, Sở Xây dựng cho rằng các địa phương cần thực hiện mô hình “trạm cấp nước sỉ”, nghĩa là gom các trạm cấp nước về một mối được đầu tư bài bản như huyện Lấp Vò đã thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. 

Bên cạnh nhóm vấn đề về nước sạch nông thôn, nhóm vấn đề về nguồn nước thải nuôi trồng thủy sản, xử lý nước và rác thải y tế, rác thải sinh hoạt cũng được các sở, ngành liên quan giải trình và đưa ra giải pháp cụ thể. 

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc