Phi hạt nhân hóa Triều Tiên cần bước đi thực chất

13/06/2018 15:53:28

​Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã kết thúc với những tín hiệu tích cực, tuy nhiên, việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân cần bước đi thực chất.


Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu "rất sớm". Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "thế giới sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn".

Đó là những cam kết mà hai nhà lãnh đạo đạt được trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày hôm qua (12/6). Các tuyên bố này rất ấn tượng, nhưng việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân là điều không đơn giản và cần những bước đi thực chất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore với cảm giác phấn chấn về kết quả mà ông đạt được đối với cam kết giải giáp hạt nhân của Triều Tiên. Dòng lịch trường quay vào đêm qua của ông rất hào hứng: "Thế giới đã tránh được nguy cơ lớn của thảm họa hạt nhân. Không còn các vụ thử tên lửa, thử hạt nhân và hoạt động nghiên cứu. Xin cảm ơn ông Kim, ngày hôm nay của chúng ta đã đi vào lịch sử".

Về phía Triều Tiên, sáng nay hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phát đi bản tin về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong đó, khẳng định Tổng thống Trump đã chia sẻ nhận thức chung với phía Triều Tiên rằng, điều quan trọng là cần phải tuân thủ nguyên tắc hành động từng bước và đồng thời để đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Như vậy, Triều Tiên vẫn giữ quan điểm sẽ giải giáp chương trình hạt nhân theo từng bước, song hành với những nhượng bộ của Mỹ.

Còn phía Mỹ, Tổng thống Mỹ khẳng định cấm vận vẫn tiếp tục cho đến khi Triều Tiên giải giáp hoàn toàn chương trình hạt nhân

Theo giới quan sát, sự khác biệt này sẽ tạo ra thách thức khi hai bên cụ thể hóa các cam kết lịch sử ngày hôm qua thành hành động.

Tuyên bố chung hai bên đạt được ngày 12/6 chỉ mang tính nguyên tắc mà không đề cập cách thức để hiện thực hóa các cam kết giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, giới quan sát tỏ ra lạc quan thận trọng về triển vọng sớm có tiến triển trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.


(Theo: Hương Linh/VTVO)

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc