Khoai môn Lấp Vò “kêu cứu”

07/06/2018 07:57:22

​Xoài Cao Lãnh 4.000đ/kg, thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Ớt Hồng Ngự có giá thấp hơn chi phí thu hoạch, nông dân bỏ chết khô ngoài đồng. Đến lượt khoai môn ở Lấp Vò, nông dân cũng phải lên tiếng kêu cứu vì cung vượt cầu. 
Cách đây 1 tháng, 1 công khoai môn được bán hàng chục triệu đồng. Nhưng giờ kêu bán không ai mua. Từ 18 đến 19 ngàn đồng, nay chỉ còn khoảng 4 đến 5 ngàn đồng/kg. Đó là mức giá lỗ từ 5 đến 10 triệu đồng/công. Năng suất càng cao nông dân lỗ càng nhiều, do phải chi trả công thu hoạch. 

Không chỉ nông dân mà cả thương lái cũng phải chịu chung thiệt hại do giá xuống thấp. Một số thương lái cho biết do có giao kèo bán cho đầu mối trước đó và đã đặt cọc mua khoai của nông dân với mức giá cao gấp 4 lần mức giá hiện tại. Khi khoai môn vào chính vụ thu hoạch, đầu mối đột nhiên đưa ra hàng loạt tiêu chuẩn ràng buộc khắc khe về kích cở, trọng lượng và liên tục hạ giá mua. Thương lái, nhà vựa đành chấp nhận thiệt thòi. 

Nhiều người cho rằng đó là hậu quả của việc tăng diện tích ồ ạt. Cả năm 2017, toàn huyện Lấp Vò chỉ có khoảng 900ha trồng khoai môn. Trong năm nay, tính đến cuối tháng 5, diện tích thu hoạch đã vượt 1.000ha, chưa kể số vẫn còn trên ruộng. 

Giá khoai môn lúc lên cao lúc xuống thấp vẫn thường lặp đi lặp lại, nông dân nào cũng biết điều đó. Vấn đề là quy mô mỗi năm về sau càng tăng mà không theo quy hoạch nào, việc mua bán cũng do nông dân tự thực hiện mà thiếu sự liên kết chắc chắn.

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc