Đối thoại về bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng thi công tuyến nối Cao Lãnh – Vàm Cống

17/04/2018 09:11:02

​Chiều ngày 16/4 tại UBND huyện Lấp Vò, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện Tổng Công ty Cửu Long và các ngành liên quan gặp gỡ trên 30 bà con nhân dân bị ảnh hưởng do thi công tuyến đường nối 2 cầu Cao Lãnh - Vàm Cống.

Huyện Lấp Vò còn 218 hộ dân, với 61,9 ha đất bị sụp lún do ảnh hưởng của công trình. Trước đó, nhà thầu đã bồi thường 70%, tức khoảng 1,9 tỷ đồng cho diện tích hoa màu bị thiệt hại trong năm 2017. Còn lại 30% và thiệt hại vụ Đông - Xuân và Hè Thu 2018 chưa được bồi thường. Đại diện Tổng Công ty Cửu Long thông tin đang hoàn thành thủ tục cho hạng mục bổ sung của dự án, dự kiến giữa tháng 5/2018 sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 

Đối với việc thi công gây ảnh hưởng nứt nhà dân, hiện còn 39 trường hợp chưa được giải quyết. Nhà thầu cam kết vào ngày 26/4/2018 sẽ có kết quả giám định, nêu rõ mức bồi thường cụ thể từng trường hợp, gửi về huyện và các hộ dân.

Các hộ dân cũng có kiến nghị về tình trạng diện tích đất tại nút lõi quốc lộ 80 bị chia cắt, khó khăn trong việc giao thông thủy lợi phục vụ sản xuất; yêu cầu được hỗ trợ thiệt hại do không sản xuất được. Người dân cũng yêu cầu tăng mức bồi thường mùa vụ đối với vụ Đông – Xuân 2018.  

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị Tổng Công ty Cửu Long thực hiện đúng cam kết. Trường hợp nếu các hộ dân thống nhất sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật. 12 hộ dân mới bị phát sinh nứt nhà thì được thụ lý, trả lời theo đúng trình tự. Đối với phần đất sụp lún, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị thi công và đơn vị tư vấn sớm hoàn thành các thủ tục trình tỉnh để địa phương có kiến nghị trình Bộ GTVT bồi thường mùa vụ. Đối với phần đất nông nghiệp trong lõi nút giao sẽ được tỉnh kiến nghị Chính phủ bổ sung phần giải phòng mặt bằng, thu hồi phần đất này. Thời điểm hiện tại, huyện Lấp Vò và phía nhà thầu cần có khảo sát thực tế, tạo điều kiện đi lại và thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và một số vấn đề khác.

Thu Thảo/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc