[FM 98.4MHz] Phong trào đua xe đạp và sức khỏe tại Đồng Tháp

14/11/2017 10:22:29

​Các môn thể thao mang tính chu kỳ, lặp đi lặp lại như đi bộ, chạy bộ, đạp xe rất tốt cho tim mạch. Đó cũng là lý do mà phong trào chạy xe đạp thể thao phát triển mạnh ở Đồng Tháp trong thời gian gần đây. Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều câu lạc bộ xe  đạp được thành lập, điều đó cho thấy sức hút của bộ môn này. (Audio trích từ Tạp chí Thể thao trên sóng FM, tần số 98.4 MHz, Đài PTTH Đồng Tháp)

Giải đua xe đạp phong trào TP.Cao Lãnh mở rộng vừa tổ chức gần đây có sự tham dự của rất nhiều các câu lạc bộ xe đạp trong và ngoài tỉnh. Tuy chỉ là một giải đấu dành cho các tay đua nghiệp dư nhưng các đội tham dự giải đều là những CLB xe đạp được tổ chức hết sức quy mô và bài bản. Từ đồng phục, trang thiết bị hỗ trợ cho đến những chiếc xe được đầu tư với kinh phí không hề rẻ. Những yếu tố đó đủ để cho thấy niềm đam mê với xe đạp của các tay đua là rất lớn.

Các vận động viên tham dự giải có độ tuổi từ 35 cho đến 45 tuổi. Tuy ở độ tuổi không còn độ thanh thoát, sự nhanh nhẹn trong từng động tác nhưng những cua rơ này đều chinh phục được hầu hết các quãng đường mà đoàn đua đi qua. Đó cũng chính là hiệu quả thấy được từ sự rèn luyện thường xuyên của các cua rơ đối với bộ môn xe đạp. 

Một trong  những điểm nổi bậc của các câu lạc bộ xe đạp phong trào chính là cách tổ chức  bài bản và vô cùng chuyên nghiệp. Hầu hết các CLB đều trang bị cho các thành viên từ  áo thi đấu, đôi giày đến những chiếc mũ bảo hiểm. Tất cả đều mang tính đồng nhất và vô cùng bắt mắt không hề thua kém các vận động viên chuyên nghiệp. Đó là chưa kể đến việc đầu tư cho con ngựa sắt trong quá trình luyện tập. Để có thể trang bị tốt, nhiều vận động viên còn sắm cả những chiếc xe với giá vài chục triệu đồng. Có người còn trang trí những thiết bị hiện đại cho chiếc xe đễ đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ. Ngày nay, tập luyện xe đạp là môn thể thao buộc người chơi phải đầu tư khá nhiều, nhưng không vì thế mà số lượng người dân tập luyện giảm sút. Điều đó cho thấy, tính phổ biến của bộ môn này hiện nay là rất lớn. 

Xe đạp là môn thể thao hoạt động với cường độ tương đối cao, nếu như người tập biết cân đối và phân phối sức phù hợp thì xe đạp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đạp xe giúp cơ bắp dẻo dai, cải thiện hoạt động tim mạch, giảm lượng calo thậm chí còn giúp giải tỏa căng thẳng. 

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có gần chục câu lạc bộ thể thao có môn thể thao đi xe đạp với tổng số khoảng 500 thành viên tham gia. 

PV/THĐT

Share on Twitter Share on Google Share on Yahoo                Print In bài

Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu phim trong ngày